Sinh viên Khoa Điện tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học dành cho các trường Đại học có đào tạo về ngành Điện

Trong 2 ngày, ngày 08-09/01/2022, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học dành cho các trường ĐH có đào tạo về ngành điện với chủ đề “Năng lượng bền vững”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến bởi sự phối hợp của: Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội USTH, Trường Đại học Công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức GIZ và một số doanh nghiệp.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, đã có 136 sinh viên, với 149 báo cáo nghiên cứu, tại 9 tiểu ban chuyên môn. Các tiểu ban được chủ trì bởi các nhà khoa học là chuyên gia của các chuyên ngành tương ứng. Các bài trình bày của các bạn sinh viên đã giúp những người quan tâm có cái nhìn toàn diện nhất về năng lượng bền vững. Qua đó các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị tư vấn quốc tế có thể tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc và những cá nhân tài năng để giao phó tương lai khoa học và công nghệ trong ngành năng lượng bền vững.

Sinh viên Khoa Điện tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học dành cho các trường Đại học có đào tạo về ngành Điện

Các đại biểu tham gia chủ trì các tiểu ban chuyên môn (nguồn ảnh: Báo Thanh niên)

Khoa Điện, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có 5 báo cáo khoa học, với 18 sinh viên tham gia, chiếm 13% tổng số số sinh viên của các trường đại học tham gia hội nghị. Kết quả các báo cáo của khoa Điện được các tiểu ban đánh giá tốt về mặt nội dung, các bạn sinh viên đã thể hiện được khả năng tốt về chuyên môn, ngoại ngữ, tự tin trong cách trình bày và giao tiếp khoa học với các nhóm chuyên môn khác ở các trường bạn. Việc tham gia hội nghị không những giúp sinh viên cập nhật được công nghệ, hiểu được những vấn về năng lượng bền vững mà thế giới đang quan tâm, mà còn giúp các bạn sinh viên hoàn thiện thêm kiến thức, ý thức trách nhiệm của bản thân trong lĩnh vực mình được đào tạo, để từ đó có định hướng phát triển cho bản thân, để sau này có ý thức, trách nhiệm tham gia vào sự phát triển xã hội bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn của liên hiệp quốc về sự phát triển bền vững. Hội nghị đã giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi trực tiếp với sinh viên các trường bạn, đặc biệt là những trường đào tạo về kỹ thuật có uy tín.

Sinh viên Khoa Điện tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học dành cho các trường Đại học có đào tạo về ngành Điện

Sinh viên Nguyễn Thị Việt Hồng, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trình bày báo cáo khoa học: Đánh giá hiệu quả của thuật toán P&O trong việc xác định điểm bám công suất cực đại của pin mặt trời khi điều kiện môi trường thay đổi (nguồn ảnh: Báo Thanh niên)

Thông qua Hội nghị cũng đã cho thấy: việc các sinh viên phải có khả năng tự học, chủ động cập nhật kiến thức để không lạc hậu với ngành mình được đào tạo trước sự phát triển chóng mặt của công nghệ là hết sức cần thiết. Việc tổ chức hội nghị thường niên cho sinh viên cũng giúp các em trau dồi khả năng tự học đó. Bởi sinh viên ra trường có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không, khả năng tự học, khả năng thích nghi là quan trọng, chứ không phải là những điểm số cao trong bảng điểm.

Hội nghị không những tạo cơ hội tốt đẹp cho sinh viên, mà các giảng viên, nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng đã có cơ hội gặp gỡ, hợp tác, mở rộng mạng lưới và chia sẻ những hiểu biết và kiến thức nghiên cứu trong lĩnh vực của mình. Cũng theo đó, trên phương diện quản lý đào tạo, các lãnh đạo Khoa Điện ở các trường đều nhận thấy sự lạc quan, tin tưởng hơn vào tương lai nguồn nhân lực ngành năng lượng ở Việt Nam. Các em sinh viên ngành Điện thể hiện sự say mê, chăm chỉ, và đặc biệt thể hiện khả năng tự học, tự tìm hiểu rất tốt, ngoài ra việc tham gia Hội nghị này giúp sinh viên khoa Điện, Đại học Công nghiệp Hà Nội tự tin khẳng định trình độ và năng lực của mình đối với sinh viên của các trường Đại học kỹ thuật khác .

Sau 2 ngày, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, với 25 bài báo xuất sắc sẽ dự kiến được trao giải thưởng. Ban tổ chức Hội nghị cũng đã nhất trí để Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đây cũng là một cơ hội tốt để sinh viên ngành Điện, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thể hiện năng lực chuyên môn, cũng là một cơ hội để Khoa Điện và nhà trường nâng cao vị thế trong khối các trường đào tạo kỹ thuật trong cả nước.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, và chúng ta hướng tới hội nghị lần thứ III được tổ chức tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ có nhiều sinh viên tham gia hơn nữa, để có những đóng góp to lớn hơn cho ngành Điện nói chung và ngành Năng lượng tái tạo nói riêng.

  • Thứ Hai, 14:55 10/01/2022